untitled-12235

Trường Mầm Non Gấu Trúc

Panda Kindergarten

Tháng 8 - Mùa Thu

Dấu hiệu mùa thu, Những dấu hiệu báo mùa thu đến

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất có lẽ là màu sắc. Thu sang cả thành phố như được thay áo mới. Tấm áo màu xanh của cây cối giờ đây được thay bằng lớp áo màu vàng được dệt lên từ lá vàng. Là cây bắt đầu chuyển dần từ xanh sang vàng rồi từ từ rụng xuống. Dấu hiệu của mùa thu đang đến là mọi phố phường, ngóc ngách đều được phủ một màu vàng lãng mạn.

mua-thu-o-ha-noi

Thu đến mang theo sự xuất hiện của những loài hoa hay hoa quả chỉ có đúng một lần trong năm. Ví dụ như ở Hà Nội là hoa sữa trắng muốt, ngào ngạt hương thơm. Dọc hai bên đường những con phố Nguyễn Chí Thanh, Phan Đình Phùng, Điện Biên Phủ,… là những cây hoa sữa với chùm hoa nhỏ li ti nhưng lại có mùi hương đặc biệt, không lẫn với bất kỳ loài hoa nào khác. Những thức quà mùa thu được bày bán trên các gánh hàng rong ở mọi cung đường. Nào là ổi Đông Dư, cốm làng Vòng, sấu ngâm đường, ô mai mơ đặc biệt nhất là quả hồng đỏ ngọt lịm, mềm mềm, đỏ mọng hay quả hồng ngâm to, tròn, vàng óng, khi ăn thì giòn sần sật.

mua-thu-an-banh-trung-thu

Đặc điểm của mùa thu

Như đã nhắc đến ở trên, trung thu là một điểm nhấn trong khoảng thời gian này. Với người Việt, đó là tết đoàn viên là dịp để các thành viên trong gia đình tề tựu, xum vầy bên nhau cùng nhau phá cỗ mâm ngũ quả, nhâm nhi miếng bánh nướng, bánh dẻo truyền thống cùng chén nước chè xanh. Người lớn thì tất bận chuẩn bị đồ cúng lễ, đám trẻ con trong xóm thì rủ nhau đi rước đèn, múa lân. Mọi gánh nặng, bộn bề trong cuộc sống tạm gác lại để cùng những người thân yêu tận hưởng trọn vẹn ngày lễ trung thu.

Điều thích nhất ở mùa thu là chúng ta có thể mặc mọi loại trang phục thoải mái nhất. Không lụ xụ mũ len hay áo phao, găng tay, khăn choàng chống lại cái rét; không lùm xùm áo chống nắng, khẩu trang, mũ trùm đầu tránh ánh nắng gay gắt; mùa thu cho ta được thoải mái diện váy áo ưu thích. Mặc một chiếc váy thêm cái áo khoác mỏng là hoàn hảo.

thoi-tiet-mua-thu

Thời tiết mùa thu Hà Nội

Thời tiết mùa thu Hà Nội mang tất cả những đặc điểm của mùa thu nhưng có một vài nét riêng chỉ mùa thu ở Hà Nội mới có, khác với mùa thu ở các tỉnh, thành phố khác.

Mùa thu Hà Nội có gió heo may. Những cơn gió heo may thổi rì rào suốt quãng thời gian tháng 8, tháng 9. Là loại gió khô, mang theo hơi lạnh, cường độ hoạt động không quá mạnh. Cơn gió này có một cái tên rất kỳ lạ. Những cơn gió khác thường được đặt tên theo hướng thổi như: gió mùa đông bắc, gió tây nam,…. Không rõ ý nghĩa của từ “heo may” là gì, cũng không biết sự tích hay tại sao gió thu Hà Nội được đặt tên là gió heo may. Chỉ biết rằng hàng chục năm nay, người dân thủ đô đã gọi nó bằng cái tên dễ thương này.

Đặc sản thời tiết của Hà Nội là những cơn mưa. Mưa diễn ra ở cả bốn mùa nhưng mỗi mùa lại có những cơn mưa mang đặc điểm khác nhau. Mưa thường xuất hiện vào buổi đêm khi Hà Nội vào thu. Không phải cơn mưa rào như của mùa hè, không phải mưa phùn lấm tấm như mùa xuân mà những cơn mưa nhỏ, chỉ diễn ra trong vài phút làm cho không khí bớt khô hơn, trong lành hơn, mọi ô nhiễm, bụi bẩn đều được rửa trôi đi.

thoi-tiet-mua-thu-ha-noi

MNGT (st)

untitled-12

TRỤ SỞ CHÍNH